Trang chủ Blog Tư vấn So sánh chức năng hút ẩm của máy hút ẩm và điều hòa

So sánh chức năng hút ẩm của máy hút ẩm và điều hòa

Hà Nội và các tỉnh miền bắc chuẩn bị bước vào mùa xuân, thời tiết nồm ẩm là đặc trưng trong khoảng thời gian 3 tháng. Có rất nhiều người có quan niệm điều hòa nhiệt độ 2 chiều có khả năng hút ẩm và không cần phải dùng thêm một thiết bị nào khác. Điều này có đúng không? Và giữa máy hút ẩm và điều hòa khác nhau thế nào ở chức năng hút ẩm này cùng tham khảo bài viết của chúng tôi để hiểu rõ vấn đề này.

sosanhmayhutamvadieuhoa

Chúng ta đi tìm hiểu nguyên tắc hút ẩm của 2 loại này

Nguyên lý hút ẩm của điều hòa

Không khí đi qua cuộn dây làm mát =>dàn lạnh, sau đó được bơm bởi máy nén thông qua một ống để ngoài không gian được làm mát (nơi các bình ngưng được đặt). Nhiệt thải sẽ đi qua các cuộn dây và tụ điện, sau đó được chuyển ra không khí bên ngoài. Nước ngưng tụ trên thiết bị bay hơi trong điều hòa không khí thường được chuyển qua một ống nhỏ (đường thoát nước) ra ngoài môi trường.

Hiệu quả hút ẩm của điều hòa thế nào?

dieu hoa

Điều hòa cũng có tính năng hút ẩm nên đôi khi nó là giải pháp tình thế. Nhưng khi sử dụng nhiều chúng ta sẽ thấy ngay điểm yếu của chúng. Đầu tiên là khả năng kiểm soát độ ẩm trong không gian. Chúng ta phải hiểu thế này, hút ẩm không có nghĩa là làm khô mọi thứ và độ ẩm giảm sâu, nó không tốt các bạn nha. Độ ẩm ở mức nào đó sẽ là hợp lý nó sẽ tốt cho sức khỏe con người.

Vì máy điều hòa nhiệt độ có tính năng hút ẩm như máy hút ẩm nên đôi khi chúng được sử dụng như máy hút ẩm tạm thời, bằng cách gửi thải nhiệt trở lại vào phòng thay vì bên ngoài không gian. Kết quả là độ ẩm sẽ được loại bỏ bằng cách tái bay hơi vào dòng khí xả nhưng không khí sẽ ấm dần lên. Với thiết kế kèm theo tính năng hút ẩm của điều hòa nhiệt độ thì hiệu quả tiết kiệm điện năng không được như máy hút ẩm (máy thiết kế riêng cho mục đích này).

Tác hại nếu tiếp xúc với điều hòa với độ ẩm thấp có thể gặp phải: Chức năng Dry của điều hòa làm khô cho đến khi nhiệt độ bạn điều chỉnh, nhưng tác hại của nó là hạ độ ẩm xuống quá thấp dẫn đến khô và hanh, cảm giác rất khó chịu, nếu trẻ em tiếp xúc với môi trường này sẽ rất dễ bị ốm, do khô nứt nẻ.

Vấn đề tiếp theo là điện năng. Nếu như một chiếc máy hút ẩm nội địa nhật chỉ tiêu thụ 1/3 số điện trên ngày thì điều hòa để cả ngày sẽ cực tốt điện gấp 30 đến 50 lần điện năng.

Nguyên lý hút ẩm của máy hút ẩm

Máy hút ẩm hoạt đông dựa trên bộ cảm biến được đo bằng một cảm biến xác định độ ẩm trong không khí. Sau khi bạn bật máy chọn độ ẩm cần duy trì trong phòng. Hơi ẩm trong không khí được hút vào máy -> đưa đến một hệ thống làm lạnh và giúp chúng ngưng tụ thành nước phần không khí sau khi được lọc hết ẩm sẽ được trả lại môi trường.

cau tao may hut am ngung tu

Tham khảo thêm bài viết:  Nguyên lý hoạt động của máy hút ẩm

Những ưu điểm của máy hút ẩm so với điều hòa ở tính năng hút ẩm

Thứ 1: Máy hút ẩm hiện nay có rất nhiều loại với nhiều tính năng tiện ích ngoài hút ẩm là chính chúng còn có thể lọc không khí, sưởi ấm, tạo ion âm….

Thứ 2: Khả năng chọn độ ẩm cho không gian cần sử dụng. Máy hút ẩm sẽ cho phép bạn chọn độ ẩm là bao nhiều % trong không gian. Rất lưu động điều này điều hòa nhiệt độ hoàn toàn không có.

Thứ 3: Công nghệ inverter luôn luôn hiện hữu trong các máy hút ẩm nhất là hàng nội địa nhật vì thế bạn có thể sử dụng cả tháng mà không lo tiền điện phải trả cao như điều hòa.

Thứ 4: Có thể di động được nhiều không gian khác nhau chứ không như điều hòa chỉ ở một khu vực nhất định.

Thông qua những phân tích trên chúng ta hiểu rõ hơn sự khác biệt về tính năng hút ẩm của 2 loại máy. Vì thế sẽ rất dễ dàng để bạn lựa chọn thiết bị nào để hút ẩm cho mùa xuân năm nay.

Đánh giá bài viết:
Bài viết liên quan
<
0967788783
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon