Trang chủ Blog Tư vấn Sử dụng máy hút ẩm để bảo quản thuốc Đông y

Sử dụng máy hút ẩm để bảo quản thuốc Đông y

Như chúng ta đã biết, phần lớn thành phần của thuốc Đông y được làm từ các loại cỏ cây được thu hái khắp nơi trên đất nước ta. Quá trình bảo quản và sơ chế thuốc cũng gặp nhiều khó khăn và bất cập bởi không phải nhà thuốc nào cũng làm đúng theo quy trình thu hái- sấy khô- bảo quản để chống ẩm mốc. Máy hút ẩm là biện pháp bảo quản thuốc hữu hiệu hiện nay.

Tác hại của việc không bảo quản tốt

kho hang chua thuoc

Nấm độc dễ sinh sôi trong thuốc Đông y

 • Đa phần thuốc Đông y được điều chế từ thực vật như rễ cây, lá cây, thân cây, hoa, quả, hạt…Vì thế chúng đều chứa các chất hữu cơ và đây là môi trường thích hợp cho nấm mốc sinh sống.
 • Khi những vị thuốc này không được bảo quản độ khô tốt thì sẽ là môi trường có điều kiện vô cùng tốt cho nấm mốc sinh sôi trở lại.
 • Các loại nấm mốc trong thuốc sẽ làm giảm dược tính của thuốc do bị nấm mốc phân hủy. Độc tính trong nấm mốc có thể gây tử vong cho người sử dụng.
 • Chất độc đó có thể gây đọc trên hệ thần kinh dẫn tới hiện tượng cơ giật, thắt các cơ mạch máu. Gây độc trên hệ tiêu hóa dẫn tới buồn nôn, rối loạn tiêu hóa và tiêu chảy…
 • Ngoài ra một số loại độc có thể gây tử vong, gây ung thư.
 • Các nghiên cứu cho thấy: thuốc Đông y sau khi bị nấm mốc tấn công, độc tố của chúng tồn tại rất lâu, ngay cả khi chúng ta đun chúng trên nhiệt độ cao cũng khó có thể phân hủy. Vì vậy khi sắc thuốc uống bình thường sẽ không phá hủy hoàn toàn những chất độc này dẫn đến các trường hợp bị tử vong do độc tố trong thuốc của nấm mốc…

Sử dụng hóa chất để bảo quản

 • Nguy cơ thuốc bị nhiễm độc của nấm mốc cao nên nhiều nahf thuốc không ngần ngại sử dụng sử dụng hóa chất như lưu huỳnh để tẩm vào thuốc.
 • Sử dụng lưu huỳnh vượt quá mức cho phép, gây tác hại rất lớn cho người tiêu dùng.
 • Thuốc Đông y là những dược vật từ thực vật nên khi bảo quản bằng lưu huỳnh sẽ làm cho nấm mốc phát không phát triển. Tuy nhiên, quá trình xông lưu huỳnh không bị mất đi hoàn toàn mà còn lưu lại trên thuốc, nâng khả năng gây ưng thư lên mức cao khi tồn đọng một lượng lưu huỳnh đáng kể trong cơ thể.
 • Bạn có thể bị dị ứng với lưu huỳnh ở mức nhẹ có thể gây ra khó thở, đau đầu, ngạt mũi… Ở mức nặng có thể gây tử vong.

Đâu là giải pháp?

 • Hiện nay, các chuyên gia khuyên các nhà thuốc nên sử dụng máy hút ẩm để bảo quản thuốc, tránh sử dụng các loại hóa chất gây nguy hiểm cho người sử dụng.
 • Sử dụng máy hút ẩm công nghiệp để duy trì độ ẩm trong các kho thuốc, thực phẩm… sẽ ngăn ngừa được sự phát triển và sinh sôi của nấm mốc. Các cửa hàng nhỏ có thể dùng máy hút ẩm gia đình. Tùy theo diện tích và mức độ thuốc cần bảo quản để bạn chọn máy hút ẩm cho thích hợp.
 • Có rất nhiều thương hiệu máy hút ẩm khác nhau trên thị trường cho bạn lựa chọn. Bạn có thể hoàn toàn yên tâm về chất lượng thuốc khi sử dụng máy hút ẩm trong công tác bảo quản.

may-hut-am-cho-kho-thuoc

Xem thêm : Vì sao ở Việt Nam nên dùng máy hút ẩm

Máy hút ẩm Nhật bãi có giá thành thấp hơn các dòng máy nới của Trung Quốc nhưng nó lại đem lại hiệu quả hoạt động cao hơn gấp nhiều lần. Công suất hoạt động ổn định, hiệu quả cao nhờ máy được sản xuất trên dây chuyền công nghệ hiện đại của Nhật Bản. Tiết kiệm điện năng và máy có thời gian sử dụng bền lâu…

Qua bài viết phân tích trên, chúng tôi hi vọng cùng với sự trợ giúp của máy hút ẩm, các nhà thuốc sẽ chọn cho mình một cahcs bảo quản tốt và phù hợp với mình. Chúc bạn thành công.

Đánh giá bài viết:
Bài viết liên quan
<
0967788783
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon