Trang chủ Blog Tư vấn Máy hút ẩm có tốn điện không

Máy hút ẩm có tốn điện không

Máy hút ẩm là thiết bị phổ dụng và không thể thiếu trong mỗi gia đình miền bắc mỗi khi mùa mưa về đặc biệt là mùa xuân. Với thời tiết đặc trưng mưa nhiều, độ ẩm cao, nhà đổ mồ hôi. ” Máy hút ẩm có tốn điện không? ” Luôn là câu hỏi được nhiều ngừoi đặt ra trước khi lựa chọn mua. Cùng điện máy An Gia giải đáp nhé.

may-hut-am-co-ton-dien-khong

Trước hết đầu tiên chúng ta phải đánh giá qua về các công nghệ máy hút ẩm hiện nay. Vì các công nghệ này cũng sẽ tác động rất nhiều vấn đề tiêu thụ điện.

Công nghệ hút ẩm trong máy hút ẩm phổ dụng nhất

Công nghệ hút ẩm Block

cong-nghe-block


Đặc điểm của công nghệ này là dùng máy nén lạnh(Block) hoặc IC để làm hạ nhiệt độ của dàn lạnh xuống mức điểm sương. Luồng khí ẩm sẽ được quạt gió hút vào dàn lạnh, tại đây khí ẩm gặp lạnh sẽ bị ngưng tụ lại thành nước chảy vào khay chứa. Luồng khí khô tiếp tục được thổi qua dàn nóng để giải nhiệt trước khi được thổi ra ngoài. Khí thổi ra sẽ là khí khô ẩm có nhiệt độ chênh khoảng 2oC so với luồng khí đầu vào. Máy hút ẩm sẽ có Rơle nhiệt và ẩm để kiểm soát hoạt động, khi độ ẩm đạt yêu cầu máy sẽ tự động ngừng chạy.

Với công nghệ này máy hút ẩm cực kỳ tiết kiệm điện. Với các máy có công suất khác nhau chỉ tốn từ 150 đến 400w cho 1h hoạt động. Rất tiết kiệm điện phải không nào?

Công nghệ hút ẩm Rotor (Hút nhiệt)

may hut am rotor

Bộ phận chính của sản phẩm được cấu tạo từ bánh rotor hút ẩm được chế tạo từ các lớp xen kẽ các tấm phẳng và gấp nếp, ngâm tẩm với hoạt chất được gọi là chất làm khô, thường là silica gel. Kết cấu này được định dạng để lựa chọn nên một số lượng lớn các kênh không khí dọc trục chạy song song thông qua kết cấu, không khí được làm khô khi chạy qua các kênh này. Vật liệu hút ẩm: là thành phần được ngâm tẩm trên bề mặt của bánh rotor có tác dụng hút ẩm, làm khô, nhiều năm về trước khi bánh rotor mới được phát minh, muối Lithium Clorua được sử dụng như chất làm khô, nhưng nó lại không chịu được nhiệt độ cao vì thế sau này được thay bằng Silicagel-loại chất có thể chịu được không khí bão hòa đồng thời làm tăng tuổi thọ của bánh rotor.

Công nghê này có ưu điểm là chạy êm hơn, cấu tạo đơn giản hơn, ít lỗi hơn nhưng nhược điểm là hút yếu và tiêu thụ điện thường gấp 2 đến 4 lần so với công nghệ Block.

Thế thực sự máy hút ẩm có tốn điện không?

Tư phân tích kể trên chúng ta có thể thấy rõ nếu dùng một chiếc máy hút ẩm công nghệ BLok không hệ tốn điện chút nào. Việc chọn máy hút ẩm phù hợp với diên tích sẽ giúp bạn vừa giải quyết được không gian ẩm và lại tiết kiệm điện.

Ví dụ với một phòng có diện tích tầm 30m2 hàng nội địa nhật các bạn có thể chọn chiếc 10 lít hoặc hàng mới thì 16 lít / ngày. Điều kiện đóng kín thì chỉ tầm 2 đến 3 tiếng là không gian hoàn toàn khô ráo đạt mức tiêu chuẩn con người. Lúc đó máy sẽ ngừng hoạt động hoặc hoạt động rất ít dẫn đến không tiêu thụ điện. Những chiếc máy như kể trên chạy 1h chỉ mất tầm 200 đến 300w nghĩa là 3 tiếng tối đa có thể mất 1 số điện, một con số quá tiết kiệm để giải quyết bài toán nồm ẩm trong nhà.

Với không gian nhỏ hơn hoặc rộng hơn theo như tính toán với kinh nghiệm bán hàng lâu năm của chúng tôi thì cũng chỉ mất từ 1 đến 3 số điện để giúp làm khô không gian.

Nghĩa là chúng ta đang có một thiết bị giải quyết được rất nhiều khó chịu trong mùa nồm mà lại rất tiết kiệm tài chính đúng không nào?

may-hut-am-tiet-kiem-dien

Nếu bạn chọn phải một chiếc máy hút ẩm với công nghệ Rotor thì bạn có thể mất từ gấp 3 lần những con số nêu trên và lại hút ẩm cũng chậm hơn. Bài toán kinh tế sẽ được đặt ra ở đây.

Giá thành đầu vào của máy hút ẩm Rotor rẻ hơn tầm 30 đến 50% so với máy hút ẩm công nghệ Block tuy nhiên về sử dụng lâu dài thì hoạt động Block lại kinh tế hơn.

Cách sử dụng máy hút ẩm sao cho tiết kiệm điện nhất

Từ kinh nghiệm bán hàng, sử dụng, test rất nhiều sản phẩm Điện máy An Gia đưa ra lời khuyên giúp mọi người sử dụng máy hút ẩm tốt nhất, tiết kiệm điện nhất như sau:

Đóng cửa hoặc hạn chế nhất ra vào khi đang sử máy hút ẩm

Nguyên lý ẩm là từ nơi cao đổ vào nơi thấp cũng tương tự như nước vậy. Vậy thì nếu chúng ta dùng máy hút ẩm mà cứ mở cửa hoặc không kín thì dẫn đến chúng ta hút được bao nhiêu ẩm trong phòng bên ngoài lại đổ vào bấy nhiêu. Việc này vô hình chung không mang lại giá trị vừa tốn điện vừa làm hỏng máy.

nhu-cau-su-dung-may-hut-am

Chọn máy hút ẩm chuẩn theo diện tích phòng

Chọn máy hút ẩm theo diện tích phòng rất quan trọng. Bạn có thể chọn chiếc máy to hoat động cho phòng nhỏ chứ đừng bao giờ chọn máy nhỏ dùng cho phòng to, đây là khuyên thật từ trải nghiệm thực tế bán hàng của bên shop. Việc một chiếc máy hút ẩm công suất bằng hoặc lớn hơn sẽ giúp giải quyết ẩm nhanh và sạch hơn. Qua đó mang lại không gian khô ráo tránh những nấm mốc và virus có hại. Ngược lại nếu bạn chọn chiếc máy nhỏ máy sẽ hoạt động mãi mà vẫn không thể bù đắp được lượng ẩm liên tục bổ sung vào. Bản chất không gian chúng ta sẽ không kín tuyệt đối những ngày ẩm cao thì rất khó để làm khô.

chon-may-hut-am-theo-dien-tich-phong

Bạn có thể tham khảo thêm bài viết: Cách chọn máy hút ẩm theo diện tích phòng

Vệ sinh hệ thống lọc bụi máy hút ẩm

Rất nhiều gia đình sau khi mua máy hút ẩm chỉ biết cắm chạy, đầy nước thì đổ ngoài ra không mấy khi để ý đến hệ thống màng lọc bụi. Bản chất máy hút ẩm là phải trao đổi liên tục với không gian bên ngoài. Hút không khí có ẩm vào, nén hơi nước thành nước và thổi ra khí khô. Việc không chăm chút vệ sinh màng lọc bụi dẫn đến việc trao đổi đó kém dẫn tới máy hút đông không tốt, hút không được chuẩn.

ve-sinh-may-hut-am

Ví trí và cách đặt máy hút ẩm

Máy hút ẩm nên đặt vị trí trung tâm, đây là lời khuyên có lẽ là tâm đắc nhất chúng tôi muốn gửi đến mọi người, như đã nói ở trên ẩm từ nơi cao đổ về nơi thấp việc đặt máy ở vị trí trung tâm sẽ có nhiều lợi thế trong việc kéo độ ẩm ở không gian phòng xuống tốt hơn và nhanh hơn. Thêm vào đó là không nên đặt máy quá sát tường. Việc lưu thông không khí kém dẫn tới hút ẩm yếu đi.

Thông tin hữu ích: Máy hút ẩm loại nào tốt?

Kết luận : Máy hút ẩm thực sự không tốn điện. Nó có rất nhiều lợi ích cho con người vì thế hãy yên tâm lựa chọn một sản phẩm cho gia đình mình.

Đánh giá bài viết:
Bài viết liên quan
<
0967788783
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon